1. Tiêu chí lựa chọn nệm dựa trên tình trạng cơ thể:

Để đảm bảo luôn có được giấc ngủ ngon thì bạn cần quan tâm đến tình trạng cơ thể trong quá trình đưa ra những tiêu chí lựa chọn nệm. Bởi một chiếc nệm khiến bạn cảm thấy khó chịu, nóng bức hay đau nhức lưng và cột sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như sức khỏe của bạn. Một số đặc điểm cơ thể mà bạn cần quan tâm khi chọn nệm là:

  • Cơ địa: những người có thân nhiệt cao thường sẽ dễ cảm thấy nóng bức khi ngủ. Do đó mà những chiếc nệm lò xo, xơ dừa hay bông ép là vô cùng phù hợp. Đặc biệt, khi bạn hay bị đổ mồ hôi khi ngủ thì hãy chọn ngay cho mình tấm nệm bông ép vì nó sẽ khiến bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh thường xuyên.
  • Dị ứng: Nếu cơ thể bạn thường xuyên bị dị ứng bởi nhiều yếu tố khác nhau thì hãy lựa chọn những chất liệu nệm có tính kháng khuẩn và độ khô thoáng cao như cao su hoặc nệm xơ dừa. Nó không chỉ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng nệm bị ẩm mốc, bám bụi. Mà còn mang lại cảm giác thông thoáng, thoải mái để bạn ngủ ngon giấc hơn.

tieu-chi-lua-chon-nem

  • Đau nhức xương khớp: những loại nệm với chất liệu tự nhiên không mùi hương và hóa chất như cotton hữu cơ hay tre hữu cơ sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho những ai bị đau lưng, gai cột sống,… Những loại nệm này không chứa nhựa, bọt biển hay sợi tổng hợp vì thế sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Tiêu chí lựa chọn nệm dựa vào tư thế ngủ:

Mỗi người đều có những tư thế ngủ riêng mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất trong suốt thời gian ngủ. Những thói quen ngủ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các khớp của cơ thể bạn. Chính vì thế mà để lựa chọn loại nệm phù hợp và đảm bảo tốt cho sức khỏe bạn hãy xem xét về tư thế ngủ của mình nhé:

tieu-chi-lua-chon-nem

  • Đối với những người quen với tư thế ngủ nằm nghiêng thì loại nệm có độ mềm cao sẽ là lựa chọn vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi nó sẽ giúp giảm bớt những áp lực của cơ thể dồn lên vai, tay và hông khi nằm nghiêng, tránh tình trạng bị tê, đau nhức khi ngủ.
  • Đối với những người quen với tư thế nằm sấp thì khi ngủ xương chậu và hông sẽ thấp hơn vai. Nếu chọn loại nệm quá mềm sẽ làm cột sống bị võng. Chính vì vậy mà bạn cần lưu ý lựa chọn loại nệm có cứng vừa phải đủ để mang đến sự êm ái, thư giãn. Lại vừa có thể giúp duy trì cho lưng ở tư thế thẳng khi ngủ.
  • Đối với tư thế ngủ nằm ngửa thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nệm. Vì khi nằm ngửa, trọng lượng của cơ thể sẽ được phân tán đều trên diện rộng. Do đó mà sẽ giúp bạn có thể nằm ở hầu hết các loại nệm khác nhau. Từ đó mà độ cứng của nệm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, không nên lựa chọn nệm quá mềm sẽ làm cột sống bị võng.

 

Leave a comment