ve-sinh-nem

1. Hút sạch bụi bẩn

Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất đối với quá trình vệ sinh nệm đó chính là hút bụi. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ đi bụi bẩn từ da chết, tóc và cả mọt nhà,… Bạn nên sử dụng máy hút bụi có gắn cọ lớn và dùng vòi hút dài khi vệ sinh mặt trên cùng của nệm. Cách làm này có thể hút hết bụi từ sâu bên trong các kẽ, khe rãnh hay các góc nệm. Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ vòi và cọ của máy hút trước khi tiến hành vệ sinh nệm nhé!

ve-sinh-nem

2. Xử lý vết bẩn

Đối với các vết bẩn, vết nước đổ hay đồ ăn rơi trên bền mặt nệm cần phải được xử lý ngay. Bạn nên thấm hết vết nước bằng khăn giấy hoặc khăn mềm. Sau đó làm ướt khăn với nước ấm và lau nhẹ vết bẩn. Lưu ý, tránh chà xát mạnh sẽ khiến vết bẩn thấm sâu hơn vào nệm.

3. Loại bỏ vết bẩn

Pha loãng 2 thìa oxy già cùng 1 thìa nước rửa chén và khuấy cho đến khi tạo thành bọt. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ nhúng vào hỗn hợp và chà nhẹ nhàng lên vùng nệm dính bẩn. Lau sạch nước thừa để tránh thấm vào nệm. Cách làm này sẽ vô cùng hữu hiệu cho những vết bẩn từ nước uống hay thức ăn.

Đối với các vết bẩn khó chùi rửa, bạn nên sử dụng enzyme làm sạch. Dung dịch này có thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các vệt ố vàng, vết bẩn sinh học cứng đầu và cả dầu mỡ bởi khả năng phân giải các protein của chúng.

4. Khử mùi hôi cho nệm

Không chỉ việc xử lý vết bẩn khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi mà việc khử đi những mùi hôi của nệm cũng là một việc hết sức khó khăn với họ. Tuy nhiên, đó có lẽ là vì họ chưa biết đến công dụng vô cùng thần kỳ này của backing soda – một nguyên liệu hết sức quen thuộc với chúng ta.

Khi đã xử lý sạch các vết bẩn, để khử mùi cho toàn bộ nệm, nhỏ vài giọt tinh dầu với mùi hương mà bạn yêu thích vào muối nở (backing soda). Sau đó hãy rắc thật nhiều muối nở đã có tinh dầu trãi đều bề mặt nệm để khử mùi hôi và mang lại mùi hương thư giãn, dễ chịu hơn cho cả căn phòng.

ve-sinh-nem

6. Phơi nệm

Tiếp sau các bước vệ sinh sạch sẽ đó chính là phơi nệm. Nếu không thể đem nệm ra ngoài trời phơi thì hãy mở cửa sổ để gió mát từ bên ngoài được thổi vào trong và sấy khô cho nệm. Mặc khác, ánh nắng mặt trời còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và cả mùi hôi của nệm.

Leave a comment